Chó Border Collie có đặc điểm, tính cách và giá bán ra sao

447

Chó Border Collie là giống chó có chỉ số IQ nhất trong thế giới các loài chó nói chung và chó cảnh nói riêng. Chúng rất sáng dạ, dễ huấn luyện, dễ tiếp thu mệnh lệnh của chủ nhân. Ngày nay, nhờ sự hòa đồng, thân thiện và hiếu động nên rất nhiều người chọn Border Collie là một thành viên yêu quý trong gia đình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn đọc nhất là những người yêu chó những thông tin chi tiết về tính cách, đặc điểm của Border Collie.

Nguồn gốc chó Border Collie

Chó Border Collie có nguồn gốc, xuất xứ từ nước Anh. Sở dĩ chúng có tên là Border Collie (chó biên giới) vì chúng xuất phát ở biên giới Scotland và Anh. Loài chó này rất thông minh và được nằm trong top những loài chó thông minh, sáng dạ nhất trên toàn thế giới. Do đó chúng thường được chủ nhân huấn luyện để chăn nuôi gia súc tại Anh.

Hình ảnh chó Border Collie
Hình ảnh chó Border Collie

Hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới, Border Collie được ưa chuộng trở thành vật nuôi trong nhà vì chúng rất thân thiện và tràn đầy năng lượng.

Đặc điểm của chó Border Collie

Đặc điểm về ngoại hình và tính cách của giống chó Border Collie có rất nhiều điều thú vị, chúng rất nhanh nhẹn, linh hoạt, thông minh…

Về ngoại hình

Chó Border Collie có thân hình vừa phải, tương đối nhẹ nhàng và vô cùng linh hoạt. Kích thước tai thường không nhất định, có con tai nhỏ, có con tai to, tai cụp hay dựng. Khuôn mặt tinh khôn với chiếc mõm dài, đôi mắt sắc bén và đầu nhỏ. Border Collie được sử dụng nhiều để chăn nuôi cừu vì chúng sở hữu đôi mắt tinh nhanh này. Nhiều người đã chứng kiến loài chó này có thể điều khiển cả một bầy cừu chỉ với ánh mắt này của nó.

Bộ lông của loài chó Border Collie khá dày, đây vốn dĩ là đặc điểm chung của những giống chó sống tại vùng có khí hậu lạnh, mát mẻ. Tương tự, chó Husky cũng sở hữu bộ lông dài như vậy. Lông của Border Collie mang nhiều màu sắc như trắng đỏ, trắng xanh, trắng đen…thậm chí có những con còn sở hữu cả 3 màu đan xen nhau. Cũng có trường hợp Border Collie lông màu đơn sắc, tuy nhiên rất hiếm.

Lông của Border Collie nhiều màu sắc như trắng đỏ, trắng xanh, trắng đen...
Lông của Border Collie nhiều màu sắc như trắng đỏ, trắng xanh, trắng đen…

Dưới chân chúng còn có huyền đề, đây là biểu tượng thể hiện cho sự thông minh và dễ dạy bảo của giống chó. Tuy nhiên, ở chó Border Collie con khi sinh ra có huyền đề lại hay bị cắt bỏ vì chúng gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Về tập tính

Chó Border Collie rất trung thành, biết nghe mệnh lệnh. Mỗi khi có nhiệm vụ từ chủ nhân là nó sẽ thực hiện tuyệt đối. Tuy nhiên chúng tương đối rát nên cần phải huấn luyện ngay từ nhỏ để dễ hòa đồng hơn.

Bên cạnh việc huấn luyện để chăn nuôi cừu thì Border Collie còn được sử dụng nhiều trong các môn thể thao như bắt đĩa trên không bởi vì chúng rất năng động.

Cách chăm sóc chó Border Collie

Bản tính Border Collie rất năng động nên chúng cần người chủ chăm sóc cũng năng động và có thời gian dành cho chúng. Do đó nếu bạn là người bận rộn thì chó Border Collie sẽ không thích hợp với bạn. Vì lý do chúng đến từ nơi có không khí lạnh giá nên việc chăn nuôi ở Việt Nam sẽ khá khó khăn.

Chó Border Collie cần một không gian sống rộng rãi để chúng được tự do chạy nhảy vui đồng. Bên cạnh đó, chúng cũng cần phải thường xuyên vận động với cường độ cao để làm tiêu hao năng lượng.

Về thức ăn, chó Border Collie không hề kén thức ăn như nhiều loài chó tây khác. Một chú chó nặng 15kg sẽ cần tầm 500g thức ăn tương ứng với 3,5% cơ thể chúng, với những chú chó phải hoạt động nhiều thì khẩu phần ăn sẽ lớn hơn chút. Bạn hãy dựa vào điều này để cung cấp lượng thức ăn phù hợp cho Border Collie.

Chó Border Collie nuôi ở nước ngoài với mục đích chăn gia súc
Chó Border Collie nuôi ở nước ngoài với mục đích chăn gia súc

Chó Border Collie giá bao nhiêu tiền?

Ở Việt Nam, chó Border Collie có giá bán khá cao và mức giá phụ thuốc vào các yếu tố khác nhau như:

Với chó Border Collie thuần chủng ở Việt Nam sẽ có giá dao động trong khoảng 6-10 triệu đồng. Đây thường là những chó được nhập khẩu về từ Trung Quốc hay sinh ra tại Việt Nam.

Chú chó Border Collie có giấy tờ và gia phả đăng ký đầy đủ giá sẽ cao hơn từ 12-17 triệu đồng/con.

Với chú Border Collie có nguồn gốc từ Thái Lan, mức giá lại nhỉnh hơn từ 15-20 triệu đồng/con. Và muốn sở hữu chúng bạn phải đặt hàng trước.

Những chú chó nguồn gốc từ châu Âu rất hiếm và khá đắt vì việc vận chuyển chúng từ châu Âu về đến Việt Nam khá tốn nhiều công sức. Do đó, số tiền bỏ ra để mua chúng là 20-30 triệu đồng/con.

Tham khảo thêm:

Trên đây là những chia sẻ về đặc điểm và giá chó Border Collie. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn quyết định có nên lựa chọn Border Collie làm người bạn trung thành của mình hay không. Chúc bạn sở hữu được một chú chó yêu thích với giá cả hợp lý nhất.