Chim vành khuyên | Cách phân biệt trống mái và tiếng hót chuẩn

681

Chim vành khuyên được biết là một trong những loài chim có giọng hót rất hay, vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam, chúng còn được nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ ưu ái đưa vào các tác phẩm văn học, nghệ thuật, bài hát…Vành khuyên trống hót líu và hay hơn so với chim mái, vì vậy chim khuyên trống thường là sự lựa chọn số đầu tiên của người chơi khuyên. Vậy làm thế nào để chọn được chú chim trống ưng ý nhất, hãy cùng bài viết này tìm hiểu cách phân biệt khuyên trống và mái chính xác, đơn giản nhất nhé.

Tìm hiểu về chim vành khuyên

Giống chim này còn có nhiều tên gọi khác như chim khuyên hay khoen, tên tiếng Anh của nó là Zosteropidae. Đây là một trong những loài chim có nguồn gốc từ Châu Phi. Chim khuyên có họ hàng gần với chim sẻ, phân bố nhiều tại những hòn đảo thuộc khu vực Ấn Độ Dương.

Chim khuyên vàng hay trú ngụ trong những khu rừng nhiệt đới con khuyên xanh thường thích đậu trên những cành cây cao chót vót.

chim vành khuyên
Chim khuyên thường được đưa vào các tác phẩm văn học, nghệ thuật

Chim vành khuyên bắt đầu sinh sản, giao phối vào tháng 7 âm lịch, đây cũng là thời điểm mưa nhiều. Tiếng hót líu lo chính là sự kêu gọi để chim khuyên đực dụ khuyên mái tới để giao phối. Thường thì mỗi lứa chim sẽ đẻ từ 2-4 trứng. Trứng chim có màu xanh lam nhạt rất đẹp. Chim đực và cái thay phiên nhau vai trò ấp trứng và kiếm tìm thức ăn để nuôi các chú chim con trong giai đoạn đầu.

Phân biệt chim vành khuyên trống và chim vành khuyên mái

Có nhiều cách thú vị để phân biệt khuyên trống mái đem lại khả năng chính xác cao như thông qua tiếng hót, đặc điểm màu lông…

Phân biệt khuyên trống mái bằng thổi tu

Với phương pháp nhận biết này bạn cần lưu ý về mùa của chim vành khuyên. Khi vào đầu mùa xuân, đây là thời gian các chú chim đang ghép đôi và cũng là thời kỳ rất căng của chim. Do đó tu của con chim mái cũng tương đối to không thua kém chim khuyên đực là bao. Vì vậy muốn phân biệt giống chim trong thời gian này thì tỷ lệ chính xác là rất thấp.

Mùa thu là thời điểm lý tưởng để phân biệt chim trống mái vì tỷ lệ đem lại sẽ cao hơn. Lúc này, tu của con chim mái sẽ bé và thấp hơn so với chim trống. Tuy nhiên, trên thực tế theo đánh giá từ những người chơi khuyên thì cách chọn lựa trống mái bằng phương pháp này tỷ lệ chính xác không cao lắm, chỉ 60%.

chim vành khuyên trống mái
Phân biệt chim vành khuyên trống mái

Phân biệt chim vành khuyên trống và mái qua màu lông

Màu lông của chim vành khuyên trống thường đẹp và tươi hơi so với chim mái. Phía trên lưng con mái có phần lông màu xanh xỉn, không được tươi trong khi con trống lại có lưng màu xanh tươi cộng với trên đầu lông có ánh vàng rất đẹp.

Lông bụng của chim mái mang màu trắng hơi xỉn, còn chim vành khuyên trống lại có màu trắng sáng tưởng tượng như cục bông trắng muốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết giống chim đực và cái dựa vào lông đuôi. Nếu lông đuôi và lông cổ chim màu vàng tươi thì là chim trống còn lông màu vàng nhạt, giống với màu nõn chuối thì đây đích thị là chim mái.

Lưu ý: Họa chim trống dày và to hơn chim mái. Thế nhưng nếu bạn dùng cách này để phân biệt chim vành khuyên trống và mái thì hãy chuẩn bị tinh thần trước là nó không đúng tuyệt đối, chỉ chính xác khoảng 70%.

Dựa vào tiếng chim vành khuyên hót để phân biệt trống mái

Cách này giúp phân biệt chim khuyên trống và mái đem lại tỷ lệ chính xác đến 95%, do đó những người chơi khuyên thường áp dụng phương pháp này nhiều nhất. Đặc điểm tiếng hót của chim trống là gọi bằng nhiều tiếng chẳng hạn như gọi đôi, gọi đơn, gọi giật. Còn chim mái chỉ gọi một tiếng đơn duy nhất.

Ngoài ra, giọng hót của con trống cũng có âm vực cao, đanh, sắc, thánh thót hơn trong khi âm thanh tiếng hót của chim mái thì không được cao như vậy, nghe khá cộc. Thêm nữa là khuyên trống lại chịu khó hót hơn so với chim mái rất nhiều.

Dựa vào tiếng chim vành khuyên hót để phân biệt trống mái
Dựa vào tiếng chim vành khuyên hót để phân biệt trống mái

Giá chim vành khuyên

Hiện nay trên thị trường chim cảnh, giá chim vành khuyên tương đối loạn, nó còn tùy thuộc vào màu lông, vóc dáng, giọng hót và điệu bộ mà sẽ có mức chi phí khác nhau. Giá bán trung bình của một con chim vành khuyên trưởng thành thường từ 300.000 – 10.000.000 đồng. Nếu bạn có hứng thú với loài chim này hãy lên các nhóm, group, diễn đàn về chim cảnh để tìm mua. Hoặc muốn xem tận mắt chim vành khuyên trước khi quyết định mua hay không thì có thể ra các cửa hàng bán chim cảnh trên địa bàn tp Hà Nội, tp HCM…

Tải tiếng chim vành khuyên hót

Để tải tiếng chim vành khuyên hót bạn có thể lựa chọn và tải về các tiếng chim vành khuyên chuẩn dưới đây. Tuy nhiên, tiếng chim vành khuyên này chỉ hỗ trợ bạn huẫn luyện chim và không hỗ trợ bẫy.

Đôi nét về chim hoàng khuyên

Chim hoàng khuyên hay còn gọi là chim vành khuyên bạch tạng. Đây là một loại chim vành khuyên vô cùng quý hiếm do đột biến ren tạo thành. Khác hẳn với các loại động vật khác khi bị bạch tạng thì da, tóc, lông sẽ chuyển thành màu trắng. Tuy nhiên, đối với chim vành khuyên bạch tạng thì lông sẽ chuyển thành màu vàng óng.

Một chú chim hoàng khuyên có giá hàng trăm triệu
Một chú chim hoàng khuyên có giá hàng trăm triệu

Một chú chim hoàng khuyên hiện nay trên thị trường có giá hàng trăm triệu đồng. Chính vì vậy việc sở hữu được một chú chim hoàng khuyên là vô cùng khó.

Tham khảo thêm:

Trên đây là tổng hợp một vài kinh nghiệm giúp bạn phân biệt được chim vành khuyên trống và mái rất đơn giản và cũng chính xác. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn được chú chim ưng ý nhất nhé.