Tiếng chim sẻ hót, đặc điểm hình dáng và tập tính sống

4177

Trên khắp các miền quê lẫn các thành phố lớn Việt Nam chúng ta đều thấy sự xuất hiện của loài chim sẻ. Người dân từ lâu đã không còn lạ gì về loài chim này. Nhưng hiếm ai biết được tất tần tật về các đặc điểm của chim sẻ, hình dáng, tập tính, sinh sản, phân bố và tiếng chim sẻ hót chuẩn nhất như thế nào. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loài chim bé nhỏ, dễ thương này.

Tìm hiểu về các loại chim sẻ

Loài chim sẻ được chia thành 3 phân bộ. Bộ thứ nhất là Tyranni (gần/cận biết hót). Bộ thứ hai là Passeri (biết hót). Bộ thứ ba là nhóm cơ sở Acanthisitti (hồng tước New Zealand). Loài chim sẻ thuộc bộ gần và biết hót có khả năng kiểm soát tốt thanh quản. Nó có thể tạo ra nhiều tiếng kêu khác nhau thu hút đồng loại. Riêng nhóm cơ sở Acanthisitti có hình dáng nhỏ bé như loài khổng tước và tập trung sinh sống ở New Zealand. Loài chim sẻ thuộc nhóm này xuất hiện từ thời cổ xưa. Hiện nay chúng ta hiếm bắt gặp phân bộ này.

Đặc điểm của chim sẻ, hình dáng, tập tính, sinh sản, phân bố

Chim sẻ có nhiều nơi gọi là chim sặt sặt, chim sẻ nhà hoặc chim sẻ ta là loài chim sống phổ biến ở tất cả thành thị và nông thôn Việt Nam. Thậm chí nó có mặt khắp nơi trên thế giới. Nó đặc biệt sống đông đúc tại các miền quê trồng lúa nước. Bởi vì thóc là thức ăn chính của loài này. Sau đây chúng ta tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm, hình dáng, tập tính, sinh sản, phân bố của chim sẻ.

Đặc điểm nhận dạng chim sẻ

Chim sẻ lùn, có thân hình mập mạp. Bộ lông của nó là sự pha trộn của 3 màu  nâu, đen, trắng. Chúng có đầu tròn, đuôi ngắn, mỏ cứng có hình nó, cặp cánh bo tròn.

hình ảnh chim sẻ
Chim sẻ có đầu tròn, thân hình mập mạp

Bạn dễ dàng phân biệt được đâu là chim sẻ đực và chim sẻ cái. Chim sẻ đực sẽ có phần lông ở lưng màu đỏ, lông ở phần yếm thì màu đen. Riêng chim sẻ cái có phần lông màu nâu với những sọc vằn. Đặc biệt chim mái luôn nhẹ cân hơn con trống.

Tập tính sinh tồn của chim sẻ

Chim sẻ vốn bay rất nhanh và rất cao. Nó có thể bay với vận tốc cực đại là 50km/h khi bị kẻ thù truy đuổi. Đặc tính này giúp cho chim sẻ dễ dàng thoát thân khi gặp những kẻ săn mồi như cáo, diều hâu, rắn, cú, chó, mèo, và các loài động vật ăn thịt khác.

Chim sẻ làm tổ ở trên cao. Chúng có thể xây tổ trên mái nhà, gầm cầu, trong hốc cây, hang đá. Ngay cả trên dây điện chúng vẫn có thể làm tổ sinh sống. Trong bầy đàn thì chim sẻ đực có nhiệm vụ xây tổ và ra sức quyến rũ những con chim sẻ cái. Chim sẻ cái nào đồng ý giao phối sẽ về tổ sinh sống và cùng nhau xây tổ chung. Khoa học đã chứng minh loài này có đời sống không chung thủy.

chim sẻ
Chim sẻ loài bay cao

Thức ăn của chim sẻ

Chim sẻ thuộc loại động vật ăn thịt. Thức ăn chính của nó là sâu bướm và các loài côn trùng nhỏ. Do bầy đàn phát triển mạn về số lượng và ngày càng sống gần gũi với con người chim sẻ đã thay đổi tập quán ăn uống. Ngoài ăn các loài động vật nhỏ chúng còn ăn trái cây, thóc, hạt,…Vào mùa sinh sản chim sẻ đực có nhiệm vụ bắt sâu về bón cho chim sẻ con ăn.

Đặc điểm sinh sản của chim sẻ

Chim sẻ sinh sản vào mùa xuân và mùa hè vì thời điểm này nắng ấm sâu bướm, côn trùng nở rộ. Con mái sẽ đẻ từ 3-5 trứng mỗi lứa. Trứng sẽ được ấp từ 12 đến 15 ngày mới nở. Chim sẻ mái và đực san sẻ việc chăm sóc và nuôi đàn con. Chúng sẽ đi tìm các con sâu bướm về mớm cho chim con ăn. Chim sẻ con sau khi được nuôi lớn khoảng 15 ngày là có khả năng bay ra khỏi tổ..

Tại sao chim sẻ con lại ăn sâu?

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chim sẻ non phát triển rất nhanh do chúng trao đổi chất rất mạnh. Do đó chúng cần bổ sung năng lượng bằng các loại thức ăn giàu dưỡng chất. Trong đó sâu bướm là loại chứa hàm lượng protein cao, hoàn toàn thích hợp để vỗ béo cho chim non.

Mặt khác hệ tiêu hóa của chim non còn quá bé và yếu nên không đủ sức để xay, nghiền nát các loại hạt, trái cây, ngũ cốc cứng, thô. Điều này lý giải vì sao chim sẻ trưởng thành thích ăn hạt mà trong thời kỳ nuôi con lại đi tìm bắt các loài sâu bướm về mớm cho con.

Chim sẻ nuôi con bằng sâu
Chim sẻ nuôi con bằng sâu

Tiếng chim sẻ hót như thế nào?

Trong những năm trở lại đây lượng chim sẻ đã bị suy giảm mạnh mẽ. Chính vì vậy nhiều người ít khi được nghe những tiếng hót lảnh lót của loài chim này trên mái nhà hoặc trên các đồng lúa. Vào mùa sinh sản chim sẻ đực sẽ phát ra tiếng hót để quyến rũ chim mái đến giao phối. Tiếng chim sẻ hoang dã không khác gì tiếng chim sẻ sống trong nhà, nuôi nhốt trong chuồng. Tuy nhiên, khi bay loài chim sẻ hoang dã sẽ phát ra tiếng kêu có phần sắc nhọn “tít- tít”.

Ngoài tiếng hót lảnh lót và hình dáng nhỏ nhắn thì thịt của nó rất giàu chất dinh dưỡng. Do đó nhiều người đã nuôi chim sẻ để lấy thịt. Qua bài viết chắc bạn đã hiểu rõ về đặc điểm, hình dáng và tập quán sinh sống của loài chim sẻ. Một khi hiểu rõ về nó bạn sẽ dễ dàng chăm sóc, nuôi dưỡng loài chim này. 

Để tải về tiếng chim sẻ bạn có thể lựa chọn các file tiếng chim sẻ phía trên. File chim sẻ chuẩn nhất có thể dùng để bẫy chim sẻ. Tiếng chim sẻ bao gồm tiếng chim sẻ non và tiếng chim sẻ già đã được lọc nhiều tạp âm và không bị bể. Có thể dùng để bẫy nhiều nơi mà không bị nhờn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết khác tại: ConVat.Net